Lamothe Vincent

Saga víngerðarinnar Lamothe-Vincent í Bordeaux-héraði Frakklands nær aftur til seinni hluta 19. aldar þegar langafi núverandi stjórnenda keypti sína fyrstu landspildu til að leggja undir vínrækt og víngerð. Það var árið 1873. Í dag eru það barna-barnabörn frumherjanna – nánar tiltekið þeir Christophe Vincent og Fabien Vincent – sem halda merki Lamothe-Vincent á lofti. Þeir eru hálærðir báðir tveir (Christophe hóf störf á vínekrunni 12 ára gamall og hefur numið nánast allt sem hægt er á sviði vínræktunar og víngerðar. Fabien er með meistaragráðu í lífefnafræði) og að þeirra sögn er lykillin að gæðum og velgengni vínhússins sá að flétta saman hefðir og verklag frá því á þar-síðustu öld, saman við nýjustu tækni og nútíma vísindi.

Kröfuharðir vínkaupmenn Bordeaux féllu þegar í upphafi fyrir framúrskarandi víninu sem kom frá Lamothe-Vincent, og var afurð tveggja svæða, og síðan hefur víngerðin ekki litið um öxl; rétta formúlan var fundin. Mörgum þótti það hreint glapræði að rugga bátnum með þessum hætti, þ.e. að blanda saman tveimur afurðum mismunandi ræktunarsvæða sem ræktuð höfðu verið upp af alúð og umhyggju. En þegar hið nýja vín leit dags ljós árið 1969 settu menn í brýrnar og viðurkenndu svo að áhyggjur hefðu allar verið ástæðulausar; þetta nýja vín frá Lamothe-Vincent var dásamlegt. Stundum má víst segja sem svo að 1 + 1 = 3.

Til marks um metnaðinn er að við uppskeru þarf hver klasi af vínberjum að vera kominn á víngerðartank innan klukkustundar frá því hann er skorinn af vínviðnum.

Chateau Lamothe-Vincent framleiðir rautt, hvítt og rósavín (eða bleikvín, eins og það ætti með réttu að heita). Rauðvínin eru mismunandi samsett; rauðvínin í Tradition-línunni er framleitt úr 80% Merlot, 15% Cabernet-Sauvignon og 5% Cabernet-Franc. Intense-línan er 60% Merlot og 40% Cabernet-Sauvignon, og loks má telja flaggskipið, Les Crus Supérieur Red Le Grand Rossignol, sem 100% Merlot. Hvítvínin eru ýmist blöndur af Sauvignon-Blanc og Sémillon þrúgunum eða alfarið úr Sauvignon-Blanc.